Xuất bản thông tin

null HUYỆN TAM NÔNG: Hiệu quả từ mô hình "Ngày không viết, không hẹn và hướng dẫn công dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4"

Chi tiết bài viết Tin tức

HUYỆN TAM NÔNG: Hiệu quả từ mô hình "Ngày không viết, không hẹn và hướng dẫn công dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4"

Mô hình "Ngày không viết, không hẹn và hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4" tại Ủy ban nhân dân xã Phú Thọ, huyện Tam Nông được thực hiện từ cuối năm 2020. Sau hơn 03 tháng triển khai thực hiện, mô hình đã viết hộ được 456 hồ sơ các loại và hướng dẫn người dân nộp được 35 bộ hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Theo đó, vào thứ tư hàng tuần, Ủy ban nhân dân xã Phú Thọ thành lập 02 tổ hướng dẫn và hỗ trợ tại Văn phòng một cửa của xã. Cụ thể:

- Tổ 1: Tổ công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sẽ thực hiện viết hộ giúp công dân toàn bộ các loại giấy tờ, hồ sơ cho người dân lớn tuổi, người có trình độ học vấn thấp, khó khăn khi viết chữ. Sau khi viết hoàn thành, công chức sẽ đọc lại để người dân kiểm tra độ chính xác các thông tin trong tờ khai. Công dân chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ vào các loại giấy tờ. Công chức kiểm tra thành phần hồ sơ, nếu đầy đủ theo quy định sẽ tiếp nhận hồ sơ và chuyển cho công chức chuyên môn giải quyết ngay trong ngày làm việc.

 

(Quang cảnh người dân ký tên vào hồ sơ đã được công chức viết hộ)

- Tổ 2: Tổ hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.  Những thành viên trong nhóm có nhiệm vụ hỗ trợ hướng dẫn cho tổ chức, công dân thực hiện từ khâu đăng ký tài khoản công dân cho đến hoàn thành các bước nộp hồ sơ. Từng bước hướng tổ chức, công dân quen dần với chính quyền điện tử. Đến nay đã nộp được 35 hồ sơ qua thiết bị điện thoại thông minh và máy tính.

Nói về mô hình "Ngày không viết, không hẹn và hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4", ông Châu Văn Bo, Bí thư/ Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết: "Khi làm mô hình này, các công chức trong 02 tổ sẽ gia tăng thêm công việc, áp lực sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, kết quả mang lại là sự thân thiện, gần gũi với dân, giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại nhiều lần. Đồng thời trong tình hình dịch Covid - 19 hiện nay, việc ở nhà nộp hồ sơ sẽ giúp được tình trạng tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh".

Cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Tam Nông đẩy mạnh thực hiện từ huyện đến tận xã, thông qua những cách làm và nội dung thực hiện trong thời gian qua đã giúp người dân tiết kiệm về thời gian và công sức khi liên hệ thực hiện các thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền hoạt động hiệu quả và thân thiện phục vụ nhân dân./.

                                                  Hoàn Quân, Trung Tâm VHTT và TT huyện