Xuất bản thông tin

null SỞ Y TẾ TỈNH ĐỒNG THÁP: Được vinh danh tiên phong Chuyển đổi số Y tế Quốc gia

Chi tiết bài viết Tin tức

SỞ Y TẾ TỈNH ĐỒNG THÁP: Được vinh danh tiên phong Chuyển đổi số Y tế Quốc gia

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế đồng chủ trì tổ chức hội nghị Chuyển đổi số Y tế Quốc gia với mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị là nhằm tạo môi trường tương tác, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để thực hiện thành công Chương trình chuyển số trong ngành Y tế giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

 

(Quang cảnh Hội nghị Chuyển đổi số Y tế Quốc gia)

Ban Tổ chức hội nghị mong muốn tận dụng tối ưu các thành tựu về ứng dụng công nghệ thông tin, huy động nguồn lực xã hội, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả cho hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Hội nghị đã thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự, bao gồm: Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố, hơn 130 bệnh viện hạng 1 trên toàn quốc và các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã đồng hành cùng ngành y tế những năm qua. Trong khuôn khổ 02 ngày tổ chức, các diễn giả đã chia sẻ nhiều sáng kiến và bài học kinh nghiệm về chuyển đổi số, triển khai ứng dụng Y tế thông minh, bệnh án điện tử với các mô hình được đánh giá mang lại hiệu quả thiết thực để phục vụ người bệnh được tốt hơn.

Thông qua hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định rằng, Bộ Y tế luôn quyết tâm thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đặt nhiệm vụ chuyển đổi số trong ngành Y tế là mục tiêu quan trọng trong thời gian tới. Hội nghị này cũng được xem như hiệu lệnh khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện ngành Y tế được nêu tại Quyết định số 5316/QĐ-BYT ngày 22 tháng 12 năm 2020 về “Phê duyệt chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

(Quảnh cảnh Ban Tổ chức Hội nghị trao Bằng khen cho ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp được vinh danh là đơn vị tiên phong Chuyển đổi số Y tế Quốc gia)

Tại phiên toàn thể, Sở Y tế Đồng Tháp đã vinh dự là một trong 05 Sở Y tế tiêu biểu được Bộ Y tế trao bằng khen và vinh danh là đơn vị tiên phong chuyển đổi số ngành Y tế. Thành quả này của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp là nhờ vào quá trình tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả, thiết thực nhằm mang lại tiện ích và sự hài lòng của người bệnh. Việc đưa vào ứng dụng trục chuyển mạch thông tin y tế đã giúp kết nối dữ liệu từ Sở Y tế tới tất cả các bệnh viện công lập trên toàn tỉnh. Từ đó, đã chuẩn hóa và tạo lập được kho dữ liệu Y tế điện tử của gần 1,1 triệu người dân với trên 9,4 triệu lượt hồ sơ khám bệnh đã được số hóa. Khi tổ chức quản lý và khai thác hiệu quả sẽ góp phần giảm thiểu các xét nghiệm và chỉ định lặp lại, từ đó giảm chi phí y tế cho người bệnh.

Ngoài ra, hệ thống Dashboard thông tin trực tuyến đã cung cấp cho lãnh đạo Sở Y tế các thông tin tức thời về tình hình diễn biến bệnh tật trên toàn tỉnh, nhờ đó các quyết định về chỉ đạo, điều hành được chính xác và kịp thời. Các dịch vụ và tiện ích trực tuyến phục vụ người dân được công khai trên ứng dụng di động Y tế Đồng Tháp, cho phép đặt lịch hẹn khám, đồng thời cũng là kênh thông tin của Sở Y tế để cung cấp các thông tin y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thông qua sự kiện này, Đoàn công tác của Sở Y tế đã có cơ hội tiếp cận, tham quan một số mô hình chuyển đổi số y tế tiêu biểu của các địa phương. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ là bài học giúp cho kế hoạch chuyển đổi số toàn diện, triển khai Y tế thông minh và áp dụng Bệnh án điện tử tại các cơ sở Y tế tỉnh Đồng Tháp được diễn ra với tốc độ nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn./.

   Anh Vũ, Văn phòng Sở Y tế