Xuất bản thông tin

null SỞ Y TẾ: Tổ chức lễ công bố hoàn thành “Hệ thống thông tin quản lý ngành y tế”

Chi tiết bài viết Tin tức

SỞ Y TẾ: Tổ chức lễ công bố hoàn thành “Hệ thống thông tin quản lý ngành y tế”

Vừa qua, Sở Y tế trang trọng tổ chức lễ công bố hoàn thành “Hệ thống thông tin quản lý ngành Y tế” tỉnh Đồng Tháp, đến dự có ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh; ông Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cùng một số lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

 

(Quang cảnh thực hiện nghi thức công bố hoàn thành hệ thống thông tin quản lý ngành Y tế)

Thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn Tỉnh đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin từ sớm, tuy nhiên, các đơn vị áp dụng tới 06 nền tảng phần mềm khác nhau. Do đó, các dữ liệu mới chỉ tồn tại và khai thác trong nội bộ, mỗi khi cần báo cáo và tổng hợp vẫn phải qua bước thủ công để thu thập và chuẩn hóa; việc sử dụng các hồ sơ y tế điện tử của người dân giữa các đơn vị không khả thi. Từ đó, nhu cầu đặt ra là xây dựng một hệ thống kết nối được dữ liệu sẵn có, đang phát sinh hằng ngày, hàng giờ tại các bệnh viện để tổng hợp và lưu trữ hồ sơ y tế điện tử của tất cả người dân trên địa bàn Tỉnh.

Sau hơn một năm nỗ lực thiết kế và xây dựng, hệ thống thông tin quản lý ngành Y tế đã đi vào hoạt động, bước đầu ghi nhận các thay đổi tích cực trong công tác quản lý, điều hành chung của ngành y tế; cùng theo đó là sự đổi mới trong phương thức cung cấp dịch vụ với mong muốn tạo ra sự tiện lợi hơn cho người dân. Hiện nay, Sở Y tế đã xây dựng kho dữ liệu điện tử của 1,1 triệu dân (toàn tỉnh khoảng 1,6 triệu dân) và chuẩn hóa dữ liệu điện tử của tất cả 22 cơ sở y tế.

          Vì vậy, Lễ công bố hoàn thành hệ thống thông tin quản lý ngành Y tế là một mốc son đầy ý nghĩa của một quá trình tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả, mang lại tiện ích và sự hài lòng của người bệnh. Giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế thuận lợi hơn góp phần với hệ thống y tế cả nước phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong việc tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, một trong những định hướng của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tới là quyết tâm chuyển đổi số và tiến tới mô hình kinh tế số. Chủ tịch Ủy ban nhân Tỉnh đánh giá cao ngành Y tế đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ và đặc biệt là hướng tới tiện ích, lợi ích cho cộng đồng.

(Quang cảnh ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế trao giấy khen cho tập tể, cá nhân tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh)

Dịp này, Sở Y tế cũng đã khen thưởng một số đơn vị, cá nhân tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh./.

    Nguyễn Hiền, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế