Xuất bản thông tin

null HUYỆN TAM NÔNG: Tăng cường giải quyết thủ tục hành chính tại nhà cho người dân

Chi tiết bài viết Tin tức

HUYỆN TAM NÔNG: Tăng cường giải quyết thủ tục hành chính tại nhà cho người dân

Trước đây, người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thì phải trực tiếp đến Ủy ban nhân dân (UBND) xã. Tuy nhiên, hiện nay người dân không cần đến UBND xã cũng có thể thực hiện được thủ tục hành chính (TTHC). Người dân chỉ cần gọi điện thoại đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc UBND để đăng ký thực hiện TTHC tại nhà.

(Quang cảnh Công chức Tiếp nhận và Trả kết quả UBND xã Phú Hiệp hướng dẫn thủ tục hành chính tại nhà Người dân)

Mô hình này được triển khai thực hiện tại UBND xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông. Theo đó, cá nhân, hộ gia đình có người thân là người già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn,… có nhu cầu giải quyết TTHC tại nhà, có thể liên hệ với UBND xã qua số điện thoại 0277 3995200 hoặc số 0373010011 gặp công chức trong giờ làm việc để đăng ký thực hiện. Công chức tiếp nhận yêu cầu của người dân sẽ báo cáo lãnh đạo UBND xã cho ý kiến. Sau đó, lãnh đạo UBND xã cử công chức trực tiếp trao đổi với cá nhân, tổ chức để hướng dẫn thực hiện mô hình và chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết. Đồng thời, hẹn ngày, giờ thích hợp để đến tận nhà người dân làm TTHC. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Công chức Một cửa xã Phú Hiệp cho biết ban đầu thực hiện có phần bở ngỡ và gặp một số khó khăn như người dân khi nộp hồ sơ cần nhận kết quả gấp, nhưng UBND không sắp xếp đi đến nhà thực hiện thủ tục liền được vì khi đi phải đúng thành phần và phải giải quyết TTHC cho các người dân khác. Một số cá nhân, hộ gia đình chưa hiểu về trình tự TTHC cho rằng công chức Tiếp nhận và Trả kết quả làm khó, cố tình gây nhũng nhiễu. Tuy nhiên, qua nhiều lần đến tận nhà của người dân để làm thủ tục, đến nay các thủ tục đã được thực hiện đúng quy trình và trả kết quả giải quyết nhanh chóng hơn cho người dân. Ông Phan Văn Lan - ấp Phú Nông, xã Phú Hiệp cho biết, thời điểm này vào mùa mưa và chuẩn bị cho vụ gieo trồng mới nên ông không có thời gian đến UBND xã để làm thủ tục đất đai, thông qua việc tuyên truyền ông đã mạnh dạn điện thoại đăng ký làm thủ tục tại nhà. Qua đó, công chức đến thực hiện nhanh chóng và rất chu đáo giúp ông rất yên tâm và cảm thấy phấn khởi.

Ông Nguyễn Minh Luỹ - Chủ tịch UBND xã Phú Hiệp cho biết, mô hình này thực hiện từ đầu năm 2020. Đến nay đã tiếp nhận và giải quyết tại nhà cho người dân được 12 hồ sơ, địa phương cũng chưa có kinh phí hỗ trợ cho các công chức khi thực hiện mô hình, nhưng mô hình này đã mang lại sự hài lòng cho người dân trong xã nên thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục thực hiện.

Với Mô hình “giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân tại nhà khi có nhu cầu” đã góp phần giải quyết TTHC cho người dân được dễ dàng và tiện lợi hơn, từ đó đã được nhiều người dân đồng tình ủng hộ. Hơn nữa từ khi thực hiện mô hình này đã tạo thêm niềm tin của nhân dân vào cơ quan nhà nước, cũng như đội ngũ cán bộ công chức, tạo điều kiện cho người dân tham gia giám sát hoạt động của chính quyền; nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức theo phương châm “chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân” mà xã đang hướng đến./.

Hoàn Quân, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Tam Nông