Xuất bản thông tin

null TÂN HỒNG: Thực hiện thí điểm một số mô hình cải cách hành chính

Chi tiết bài viết Tin tức

TÂN HỒNG: Thực hiện thí điểm một số mô hình cải cách hành chính

Thời gian qua, huyện Tân Hồng tập trung triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính, bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực. Để cải thiện Chỉ số đánh giá cải cách hành chính của huyện năm 2020 và những năm tiếp theo. Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm một số mô hình cải cách hành chính.

 

(Quang cảnh Hội nghị triển khai thực hiện thí điểm một số mô hình cải cách hành chính)

Mô hình “Hỗ trợ tiếp nhận và trả kết quả TTHC ngoài giờ”. Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngoài giờ hành chính, áp dụng vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày nghỉ Lễ, Tết,… cho tổ chức, cá nhân đang đi làm ăn xa, công nhân đang làm việc trong các công ty, xí nghiệp,… không có điều kiện nghỉ làm để liên hệ giải quyết TTHC trong các ngày làm việc theo quy định. Các TTHC áp dụng gồm: TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã được tiếp nhận và trả kết quả giải quyết trong ngày làm việc. Thực hiện thí điểm tại UBND thị trấn Sa Rài và xã Tân Thành A.

Mô hình “Hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính qua mạng xã hội Zalo”, TTHC thực hiện gồm: Trích lục bản sao khai sinh; trích lục bản sao khai tử; trích lục bản sao kết hôn. Thực hiện thí điểm tại UBND thị trấn Sa Rài.

Mô hình “2 trong 1”, áp dụng đối với thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân gắn với chuyển hộ khẩu và đăng ký kết hôn gắn với đăng ký thường trú. Thực hiện thí điểm tại UBND xã Tân Công Chí và xã An Phước.

Mô hình "Cấp xã tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện”. Theo đó, cấp xã tổ chức thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC đối với một số TTHC phát sinh thường xuyên thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện (Bộ phận Một cửa thuộc UBND các xã có trách nhiệm tiếp nhận trực tiếp hoặc tiếp nhận trực tuyến hay dịch vụ bưu chính). Thực hiện thí điểm tại UBND xã Tân Phước và Tân Hộ Cơ.

Các mô hình được triển khai thực hiện kể từ ngày 01/10/2020 nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công; nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, mang lại sự thuận tiện và hài lòng cho người dân, tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền địa phương với Nhân dân./.

Đặng Lẹ, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng