Xuất bản thông tin

null HUYỆN THÁP MƯỜI: Người dân hài lòng với mô hình 3 trong 1 của Ủy ban nhân dân thị trấn Mỹ An

Trang chủ Tin tức

HUYỆN THÁP MƯỜI: Người dân hài lòng với mô hình 3 trong 1 của Ủy ban nhân dân thị trấn Mỹ An

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Mỹ An đã thực hiện nhiều mô hình cải cách hành chính; trong đó, mô hình 3 trong 1, hỗ trợ xác định mức độ khuyết tật, bệnh hiểm nghèo để người khuyết tật, bệnh hiểm nghèo được hưởng các chế độ theo quy định đã tạo được sự hài lòng trong nhân dân.

(Quang cảnh Đoàn xác định mức độ thương tật của UBND thị trấn Mỹ An xuống địa bàn xác định mức độ thương tật tại nhà người dân)

          Đoàn xác định mức độ khuyết tật của UBND thị trấn Mỹ An đến từng nhà của đối tượng bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo xác định cụ thể mức độ khuyết tật, tình trạng sức khỏe để hoàn thành hồ sơ cho các đối tượng này hưởng chế độ. Tiếp xúc với trường hợp ông Trần Văn Cổi, cư ngụ Khóm 4, thị trấn Mỹ An bị bệnh tai biến không thể tự chủ được các hoạt động của bản thân nhưng chỉ sống một mình, không người thân nên Ông không thể tự đi đến Bộ phận Một cửa UBND thị trấn Mỹ An để làm thủ tục xin hưởng chế độ cho người khuyết tật, nhờ được anh Trần Văn Nghệ ở gần nhà nộp hồ sơ dùm nên khi Đoàn đến xác định và thông báo sau khi hồ sơ hoàn thành sẽ có cán bộ đến tận nhà trả hồ sơ, Ông rất mừng, khi hoàn thành hồ sơ Ông sẽ có được khoản phụ cấp theo quy định của Nhà nước để mua thuốc uống. Hiện tại, Ông không có nguồn thu nhập để sống và chữa bệnh. Anh Trần Văn Nghệ, cự ngụ Khóm 4, thị trấn Mỹ An, hàng xóm của ông Cổi nói: Anh Cổi ở gần sát vách nhà em, thấy ảnh bị tai biến em mới chở đi tới bệnh viện Tháp Mười làm giấy, bệnh không ai lo, em kế bên em chở đi dùm, bị tai biến đi không được, ngồi xe sợ té.

          Đối với những người khuyết tật hay mắc bệnh, việc đi lại đã khó khăn do sức khỏe yếu, lại phải đi lại vài lần để hoàn thành thủ tục càng khó khăn hơn do không nắm quy trình thực hiện. Như trường hợp ông Nguyễn Văn Ở, cư ngụ Khóm 1, thị trấn Mỹ An mắc bệnh phổi, hoàn cảnh cũng đơn chiếc, nhờ được người em nộp hồ sơ đến Bộ phận Một cửa UBND thị trấn Mỹ An để yêu cầu xác định mức độ thương tật cho  ông Nguyễn Văn Ở. Khi Đoàn đến phát hiện trong gia đình người em Ông cũng bệnh phổi, tai biến phải nằm trên giường nhưng không biết trường hợp của mình được hưởng chế độ nên Đoàn cũng đã hướng dẫn gia đình đến Bộ phận Một cửa UBND thị trấn Mỹ An nộp hồ sơ để được hưởng chế độ.

Theo quy định, để được hưởng chế độ người khuyết tật hay bệnh hiểm nghèo, người dân phải mất ít nhất 03 lần đến Bộ phận Một cửa UBND các xã, thị trấn để thực hiện hồ sơ. Từ khi UBND thị trấn Mỹ An thực hiện mô hình 3 trong 1 thì người dân chỉ cần đến 01 Bộ phận Một cửa UBND thị trấn Mỹ An duy nhất 01 lần để nộp hồ sơ, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật sẽ đến tận nhà các đối tượng để xác định mức độ bệnh tật, sau đó cán bộ phụ trách sẽ thực hiện tiếp tục các bước tiếp theo, khi hồ sơ hoàn thành, công chức của UBND thị trấn Mỹ An đến trả kết quả tại nhà.

Ông Đinh Công Phủ - Bí thư/Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ An, nói về ý nghĩa của mô hình 3 trong 1: Thời gian xuống địa bàn xác định cho các đối tượng khuyết tật thì 01 buổi làm việc, thay vì chúng ta làm việc tại cơ quan thì cũng mất 01 buổi. Mình xuống địa bàn thì có cơ hội tiếp xúc gần gũi người dân hơn, qua đó nắm được tình hình của địa phương luôn. Đối tượng khuyết tật đa phần không có khả năng đi lại, yêu cầu người dân đi đến UBND thị trấn Mỹ An thì rất khó khăn, thay vì người dân ở nhà mình đến thì giúp đỡ người dân rất nhiều.

Qua 03 tháng thực hiện mô hình, UBND thị trấn Mỹ An đã xác định và hoàn thành hồ sơ hưởng chế độ cho trên 30 trường hợp mức độ khuyết tật nặng. Kết quả thực hiện mô hình rất được sự đồng tình ủng hộ của người dân, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ công chức, thể hiện chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân./.

Thúy Ly, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Truyền thanh huyện Tháp Mười